วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2554

Xanthan Gum

สารเพิ่มความข้นหนืด สร้างเจล และเพิ่มเนื้อสัมผัส

Xanthan gum นำมาใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหารเป็น thickening agent, Stabilizer และ emulsifier

การใช้งานในอาหารมักใช้ร่วมกับ gum ชนิดอื่น เช่น Locust bean gum ใช้กับอาหารประเภท dessert gel ซอสมะเขือเทศ และไส้พาย เป็นต้น

ใช้ร่วมกับ galactomannan ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงคุณสมบิตด้านความหนืด และการเกิด gel สำหรับอาหารแต่ละชนิด เช่นใน frozen desert pasteurized process cheese spread, salad dressing sour cream, fruit syrups และ ice cream เป็นต้น

ในสภาวะที่เป็นกรด Xanthan gum สามารถทำปฏิกิริยากับ protein เกิดการตกตะกอนแบบ precipitation และ/หรือ flocculation แต่สามารถควบคุมได้โดยเติม CMC

เครื่องดื่มที่เติมเนื้อผลไม้ topping และน้ำเชื่อม สามารถใช้ของผสมระหว่าง Xanthan gum กับ CMC เพื่อให้ได้ความข้นหนืดและการแขวนลอยของอนุภาคที่ดี

ในอาหารพวก acidified milk gel และ acidified yogurt ใช้ส่วนผสมของ Xanthan gum, Locust bean gum และ CMC เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของอาหาร

ที่มา : http://click2idc.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น