สารเพิ่มความข้นหนืด สร้างเจล และเพิ่มเนื้อสัมผัส
Xanthan gum นำมาใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหารเป็น thickening agent, Stabilizer และ emulsifier
การใช้งานในอาหารมักใช้ร่วมกับ gum ชนิดอื่น เช่น Locust bean gum ใช้กับอาหารประเภท dessert gel ซอสมะเขือเทศ และไส้พาย เป็นต้น
ใช้ร่วมกับ galactomannan ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงคุณสมบิตด้านความหนืด และการเกิด gel สำหรับอาหารแต่ละชนิด เช่นใน frozen desert pasteurized process cheese spread, salad dressing sour cream, fruit syrups และ ice cream เป็นต้น
ในสภาวะที่เป็นกรด Xanthan gum สามารถทำปฏิกิริยากับ protein เกิดการตกตะกอนแบบ precipitation และ/หรือ flocculation แต่สามารถควบคุมได้โดยเติม CMC
เครื่องดื่มที่เติมเนื้อผลไม้ topping และน้ำเชื่อม สามารถใช้ของผสมระหว่าง Xanthan gum กับ CMC เพื่อให้ได้ความข้นหนืดและการแขวนลอยของอนุภาคที่ดี
ในอาหารพวก acidified milk gel และ acidified yogurt ใช้ส่วนผสมของ Xanthan gum, Locust bean gum และ CMC เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของอาหาร
ที่มา : http://click2idc.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น